Những điều cần biết khi nghiệm thu sân bóng cỏ nhân tạo

Để sân bóng đảm bảo chất lượng, an toàn, tuổi thọ cao thì khâu nghiệm thu sau khi thi công là vô cùng quan trọng. Đây là công việc quan trọng đòi hỏi chủ đầu tư cần cân nhắc đến rất nhiều yếu tố để đảm bảo công trình đạt đúng yêu cầu, kỹ thuật.

Vai trò của việc nghiệm thu sân bóng cỏ nhân tạo là gì?

Vai trò của việc nghiệm thu sân bóng cỏ nhân tạo là gì? 1

Bên cạnh việc lựa chọn cỏ nhân tạo chất lượng và đơn vị thi công uy tín thì bước nghiệm thu cũng cần được chú tâm. Nếu chỉ nhìn sơ qua có thể sân bóng cỏ nhân tạo nào cũng sẽ có vẻ ngoài giống nhau. Nhưng thực tế, chất lượng của công trình tốt hay không thì khi nghiệm thu mới biết được.

Chính vì thế, nghiệm thu là bước giúp bạn xác định được công trình có đạt yêu cầu bạn đưa ra hay không. Việc nghiệm thu bảo đảm công trình chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, khắc phục các sự cố khi sân bóng đi vào sử dụng. Đó là lý do mà bạn không nên quá lơ là khi nghiệm thu cỏ nhân tạo trên sân bóng của mình.

Những lưu ý khi nghiệm thu sân bóng cỏ nhân tạo

Chất lượng sân bóng là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả sử dụng, tuổi thọ và các yếu tố phát sinh khác kèm theo. Vì thế, để đảm bảo việc nghiệm thu chính xác nhất thì bạn cần lưu ý 6 vấn đề cơ bản dưới đây.

Chất lượng mặt

Chất lượng mặt sân bóng được xem là tiêu chí hàng đầu giúp bạn đánh giá được hiệu quả sử dụng cũng như độ bền của công trình. Có một số tiêu chí cơ bản giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định lựa chọn. Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất là bạn kiểm tra xem bề mặt của cỏ nhân tạo phải dựng đứng, không gãy. Ngoài ra, các sợi cỏ nhìn phải mượt và bóng bẩy.
 • Thứ hai, vật liệu dùng để trám và bít cỏ cũng như hạt cao su của cỏ khi thi công phải được trải đồng đều trên bề mặt sân bóng. Cỏ nhân tạo không được nằm ở dưới cát quá nhiều để đảm bảo độ mềm mại của bề mặt sân bóng. Ngoài ra, phần cát dùng để trám bít phải là cát đen được sàng lọc kỹ, không có sạn hay sỏi nằm trên bề mặt sân.
 • Thứ ba, tính thẩm mỹ của mặt sân bóng cũng phải được đánh giá tỉ mỉ. Đặc biệt, ở phần 2 mép dán giữa 2 thảm cỏ không được để lộ ra ngoài.
 • Thứ tư, bề mặt của sân không bị nứt, bong tróc hay lún…
 • Thứ năm, sân bóng phải có được sự sạch sẽ cao nhất.

Yêu cầu cơ bản về độ phẳng và dốc của sân bóng cỏ nhân tạo

Khác với các sân cỏ tự nhiên thì sân bóng cỏ nhân tạo cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về độ bằng phẳng và độ dốc sau:

 • Mặt sân không được phép chênh lệch quá 3mm, tính cả độ dốc và độ bằng phẳng cho mỗi 3m chiều dài.
 • Độ dốc lý tưởng để đảm bảo hiệu quả thoát nước của sân bóng không quá 0,4%.
 • Vị trí đường biên và điểm phạt khi thi công sân bóng không được phép chênh lệch quá 2cm. Đây là quy định được đưa ra theo tiêu chuẩn của FIFA.

Mật độ trải cát và thi công hạt cao su trên bề mặt sân bóng cỏ nhân tạo

Mật độ trải cát và thi công hạt cao su trên bề mặt sân bóng cỏ nhân tạo 1

Việc trám bít cỏ nhân tạo bằng cát và sử dụng các hạt cao su sẽ giúp bề mặt sân bóng có được độ đàn hồi tự nhiên tốt nhất. Tuy nhiên, khi nghiệm thu sân bóng cỏ nhân tạo, bạn cũng cần lưu ý một vài thông tin quan trọng về các yếu tố này như sau:

 • Mật độ trải cát và sử dụng hạt cao su sẽ có sự khác nhau tùy theo thông số kỹ thuật của loại cỏ nhân tạo mà bạn chọn.
 • Lớp cát phải nằm dưới lớp cao su mới đảm bảo đúng kỹ thuật khi lắp đặt sân bóng cỏ nhân tạo.
 • Khi trải cát trên bề mặt sân bóng phải đảm bảo tính bằng phẳng. Điều này quyết định đến việc hạt cao su có bị trôi hay không và hạn chế tình trạng trải hạt cao su không đồng đều trên bề mặt sân, nơi nhiều nơi ít.
 • Lớp trám bít sẽ chiếm 80% độ cao của cỏ nhân tạo. Yếu tố này quyết định đến độ đàn hồi và mềm mại của sân bóng. Vì vậy, chất lượng thi công càng tốt thì hiệu quả sử dụng sẽ càng cao.
 • Đặc tính kỹ thuật của 2 chất liệu này cần được đảm bảo tính chính xác cao nhất. Bởi nó sẽ giúp sân bóng không bị sụt lún hay hư hỏng quá sớm khi đưa công trình ứng dụng vào thực tế.

Tính năng của sân bóng cỏ nhân tạo

Việc thi công sân bóng cỏ nhân tạo nhằm đáp ứng nhu cầu chơi môn thể thao “vua”. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thật kỹ các tính năng cần có của sân bóng một cách cẩn thận nhất. Bạn tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng mặt sân lồi lõm, trơ keo hay đế dán cỏ bị bung…Đặc biệt, tính năng sử dụng sân bóng có tốt hay không còn tùy thuộc vào độ nảy của bóng. Bạn nên sử dụng 1 quả bóng và thả từ độ cao 1m xuống. Nếu độ cao khi nảy bóng đạt 40cm có nghĩa là sân thi công đạt tiêu chuẩn.

Hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo

Hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo 1

Khi nghiệm thu sân bóng cỏ nhân tạo chất lượng thì bạn cũng nên chú ý đến hệ thống đèn chiếu sáng ở đây. Hiệu quả khi thi đấu cao hay không ngoài yếu tố chất lượng mặt sân thì chất lượng ánh sáng cũng có sự ảnh hưởng không ít. Ánh sáng trong công trình phải đảm bảo cung cấp đủ, không quá chói để giúp cầu thủ quan sát dễ dàng hơn.

Ngoài ra, cột đèn cần được thi công chắc chắn, không bị đổ. Cả cột đèn và lưới sân bóng phải đảm bảo được khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết và môi trường khắc nghiệt bên ngoài. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa một cách hiệu quả khi đưa công trình vào sử dụng.

Hệ thống thoát nước của sân bóng cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo không giống với cỏ tự nhiên. Nó sẽ không thể tự thoát nước nếu không có sự hỗ trợ của hệ thống thoát nước. Đó là lý do khi nghiệm thu chất lượng công trình sân bóng cỏ nhân tạo bạn phải hết sức lưu ý đến vấn đề này. Hệ thống thoát nước trên sân phải đảm bảo đúng kỹ thuật để hạn chế tối đa tình trạng ngập úng khi sử dụng, đặc biệt là vào mùa mưa.

Hệ thống này không chỉ đảm bảo hiệu quả sử dụng cao mà nó còn quyết định đến độ bền của sân bóng. Nếu để sân liên tục bị ngập úng thì chắc chắn là tuổi thọ của cỏ nhân tạo tại công trình sẽ bị “rút ngắn” rất đáng kể. Nó sẽ khiến bạn tốn không ít chi phí cho việc bảo dưỡng, thậm chí là phải thay mới toàn bộ mặt sân bóng. Một khi điều đó xảy ra thì khoản chi phí mà bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ.

Trên đây là 6 lưu ý quan trọng bạn cần “bỏ túi” để đảm bảo việc nghiêm thu sân bóng có được hiệu quả và đánh giá chính xác nhất chất lượng của công trình. Nếu bạn nghiêm thu kỹ càng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực trong quá trình sử dụng sân bóng. Từ yếu tố tiết kiệm chi phí, thời gian bảo dưỡng cho đến danh tiếng của sân bóng trên thị trường hiện nay.

Nói chuyện với các chuyên gia tư vấn miễn phí của chúng tôi. Cùng nhau, chúng ta sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH VÀ XÂY DỰNG PHÚ THÁI

Tư vấn miễn phí - Thi công tận tâm - Bảo hành tối thiểu 3 năm

Địa chỉ: 272 Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

Email: thamconhantaovn@gmail.com

Website: thamconhantao.vn

GỌI NGAY: 0984.101.155

Tại sao bạn nên chọn chúng tôi? Giới thiệu về Phú Thái Xem TẠI ĐÂY

Xem các sản phẩm của chúng tôi:

Menu Title Menu Title