3 bước để có hệ thống đèn chiếu sáng sân cỏ nhân tạo chất lượng

Hệ thống chiếu sáng sân bóng nhân tạo là một trong những bộ phận quan trọng giúp nâng cao chất lượng sân và giúp sân bóng hoạt động hiệu quả hơn. Để tìm hiểu chi tiêu hơn về lý do phải lắp đặt hệ thống chiếu sáng và cách lắp đặt hệ thống chiếu sáng đúng tiêu chuẩn. Mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn về hệ thống chiếu sáng dành cho sân bóng.

Lợi ích của lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho sân bóng nhân tạo?

Hệ thống ánh sáng là một phần quan trọng để đánh giá một sân bóng có chất lượng hay không. Những thời điểm không đủ ánh sáng tự nhiên, hệ thống đèn chiếu sáng sẽ là nguồn cung cấp đủ ánh sáng cho sân cỏ nhân tạo để các hoạt động của cầu thủ không bị hạn chế và tạo điều kiện thuận lợi cho cổ động viên theo dõi. Trong những khung giờ “vàng”, ánh sáng chính là yếu tố quan trọng dẫn tới quyết định thuê sân của khách hàng. Lựa chọn sai thiết bị chiếu sáng có thể phá hỏng cả một sự kiện hoàn hảo. Do đó hệ thống chiếu sáng cần phải được bố trí, lắp đặt đúng cách, bảo dưỡng cẩn thận để tránh các tình huống xấu ảnh hưởng quá trình khai thác và đầu tư.

Vậy làm thế nào để có một hệ thống đèn chiếu sáng chất lượng phục vụ cho sân cỏ nhân tạo của bạn? Tham khảo 3 bước dưới đây để có hệ thống đèn chiếu sáng sân cỏ nhân tạo chất lượng.

Lợi ích của lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho sân bóng nhân tạo? 1

Bước 1: Lựa hệ thống đèn chiếu sáng dựa trên các yếu tố sau:

Một số vấn đề chủ đầu tư cần xác định trước khi lựa chọn hệ thống chiếu sáng cỏ nhân tạo để xây dựng một sân bóng chất lượng, bao gồm:

 • Mục đích sử dụng: Chủ sân bóng cần xác định mục đích sử dụng sân bóng để kinh doanh, rèn luyện các hoạt động thể chất, vui chơi hay phục vụ cho các giải đấu lớn. Nếu là sân dùng trong thi đấu cần đáp ứng các tiêu chuẩn quy định đòi hỏi chất lượng hệ thống chiếu sáng cao hơn.
 • Đặc điểm không gian: Vị trí sân bóng nằm trong khu dân cư, cạnh đường giao thông, đường sắt, sân bay…
 • Đặc điểm khí hậu khu vực: Sương mù ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đáp ứng ánh sáng của sân bóng. Ở những khu vực hay có sương mù phải có thiết kế lắp đặt phù hợp để phá sương mù.
 • Nguồn điện cung cấp cho chiếu sáng
 • Hình dạng, kết cấu, kích thước công trình
 • Kích thước những khu vực cần chiếu sáng, vật liệu, màu sắc
 • Tính chất phản xạ của mặt sân, khán đài, vị trí hợp lý để bố trí lắp đặt đèn chiếu sáng.
Bước 1: Lựa hệ thống đèn chiếu sáng dựa trên các yếu tố sau: 1

Đây là ảnh chụp một sân bóng trong thời tiết sương mù dày đặc.  Với điều kiện như thế này để thi đấu được thì đèn chiều sáng xung quanh sân bóng phải có đèn sợi đốt cho ánh sáng vàng mới có thể thấy bóng. Tình trạng này rất hay xuất hiện ở các tỉnh vùng cao.

Bước 2: Tham khảo và lựa chọn hệ thống đèn chiếu sáng sân cỏ nhân tạo phù hợp

Đèn sử dụng trong sân cỏ nhân tạo

Hiện nay có nhiều loại đèn với công suất khác nhau, việc lựa chọn hệ thống đèn pha (đèn chiếu sáng sân bóng) phù hợp tùy thuộc vào thiết kế của sân và cột đèn. Phần lớn các sân dùng loại bóng cao áp 400W hoặc 1000W hoặc kết hợp cả 2 loại.

Các dòng sản phẩm thông dụng dùng trong sân cỏ nhân tạo:

 • Đèn cao áp Sodium (Đèn cao áp natri) cho ánh sáng vàng, bóng công suất 250W, được kích sáng ở điện áp 3,5-5KV, điện áp duy trì > 100V. Loại đèn này thường được ứng dụng vào làm đèn đường.
 • Đèn cao áp Metal halide: Đèn có ánh sáng trắng, rất phù hợp với mục đích sử dụng cho các hoạt động thể thao, trường quay truyền hình. Đèn Metal halide có giá thành hợp lý và hiệu suất ánh sáng cao, là lựa chọn hàng đầu cho đèn chiếu sáng sân bóng.
 • Đèn cao áp thủy ngân: Loại đèn này tương tự 2 dòng đèn trên nhưng không có tụ kích mà bóng đèn tự kích trong bóng với điện áp tự kích lên tới 1KV. Chi phí đèn này thấp nhưng có nhiều nhược điểm như: tuổi thọ thấp (8.000h), hiệu suất quang thấp, ánh sáng trắng xanh (chỉ số màu thấp từ 20-40). Do đó, hiệu quả kinh tế khi sử dụng đèn phục vụ sân cỏ nhân tạo thấp. Đèn cao áp thủy ngân thích hợp dùng làm đèn chiếu sáng trong nhà xưởng, các khu công nghiệp.
 • Đèn LED: Đèn LED có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt, linh hoạt trong phát ra màu sắc như ý muốn, tuổi thọ cao và thân thiện môi trường. Nhưng chi phí đèn LED khá đắt đỏ. Đèn LED phù hợp sử dụng để chiếu sáng gia đình, thể thao, khu công nghiệp.

Cột đèn trong hệ thống chiếu sáng sân cỏ nhân tạo

Tác dụng cột đèn vừa để đỡ đèn, vừa dùng mắc lưới chắn bóng. Chính vì thế chủ sân bóng nên chọn cột đèn chắc chắn, có sẵn bu lông, ốc, cột và cần đỡ đèn. Để tiết kiện bạn có thể tự làm bằng sắt ống và sơn màu theo ý muốn.

Tùy thuộc kích thước và thiết kế tổng quan của sân mà chủ sân bóng có lựa chọn phù hợp. Nếu mục đích xây dựng các sân độc lập thì hệ thống chiếu sáng sẽ rất đơn giản chỉ cần dựng 6 cột đèn là đảm bảo đủ độ sáng. Nhưng nếu mục tiêu kinh doanh là đa dạng đối tượng khách hàng, nhiều sân nhỏ có thể ghép thành sân lớn chẳng hạn ghép 3 sân 5 người thành 1 sân 9 người đá, thì chủ sân bóng có thể thiết kế chỉ cần sử dụng 4 cột tại 4 góc sân và thay đổi thiết kế trong giá đỡ đèn. Chiều cao cột đèn phụ thuộc vào quy mô sân phải đảm bảo ánh sáng chiếu toàn sân.

Dây và phụ kiện trong hệ thống đèn chiếu sáng sân bóng

Không có khác biệt giữa dây và phụ kiện phục vụ sân bóng với hệ thống chiếu sáng bình thường. Điều quan trọng là bạn phải nắm được công suất sử dụng (Tổng lượng điện năng) của sân là bao nhiêu để có phương án chọn dây điện cho phù hợp.

Bước 3: Chọn đội ngũ tư vấn, thi công, lắp đặt chuyên nghiệp

Một đội ngũ có kinh nghiệm cung cấp các giải pháp đầu tư toàn diện về sân có nhân tạo sẽ giúp bạn có sự lựa chọn, quyết định phù hợp. Tránh được các rủi ro do sử dụng thiết bị chiếu sáng không thích hợp làm hỏng mục tiêu đảm bảo độ sáng tiêu chuẩn cho sân bóng của hệ thống chiếu sáng.

Khi bạn đã có mẫu thiết kế đèn phù hợp, cần có đơn vị lắp đặt, thi công, bảo dưỡng nhiều kinh nghiệm, biết sắp xếp cột bóng đèn để ánh sáng được bố trí hài hòa giữa các khu vực trên sân đồng thời mang lại hiệu suất sử dụng ánh sáng tốt nhất.

Rõ ràng một sân bóng không thể được đánh giá là thành công nếu sau khi đưa vào hoạt động các cầu thủ không thể quan sát được vị trí di chuyển của mình và đồng đội, còn khán giải bị chói mắt do ánh đèn chĩa vào. Một đội ngũ thiết kế và thi công chuyên nghiệp cần biết cách sắp xếp hệ thống cột đèn trên sân sao cho thích hợp. Ví dụ đảm bảo góc độ và chiều cao cột đèn không làm vướng tầm mắt, ảnh hưởng đến cầu thủ; tính toán chụp đèn để không chĩa vào mặt cầu thủ ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu.

Phú Thái – Đơn vị cung cấp giải pháp đầu tư cỏ nhân tạo toàn diện: Tư vấn, thiết kế các loại hình công trình cỏ nhân tạo

Nếu bạn chưa tìm được đơn vị tin cậy cung cấp thiết bị chiếu sáng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tìm đến Phú Thái. Tại đây chúng tôi có các đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn, cam kết sẽ mang tới cho bạn sự hài lòng bằng những dịch vụ sân cỏ nhân tạo ưu việt, thiết kế thi công chất lượng với giá cả cạnh tranh.

Hãy để chúng tôi có cơ hội hợp tác cùng tìm giải pháp đầu tư tốt nhất cho sân cỏ của bạn!

Nói chuyện với các chuyên gia tư vấn miễn phí của chúng tôi. Cùng nhau, chúng ta sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH VÀ XÂY DỰNG PHÚ THÁI

Tư vấn miễn phí - Thi công tận tâm - Bảo hành tối thiểu 3 năm

Địa chỉ: 272 Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

Email: thamconhantaovn@gmail.com

Website: thamconhantao.vn

GỌI NGAY: 0984.101.155

Tại sao bạn nên chọn chúng tôi? Giới thiệu về Phú Thái Xem TẠI ĐÂY

Xem các sản phẩm của chúng tôi:

Menu Title Menu Title