Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo – Quy trình làm sân cỏ nhân tạo

Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo được lập nên với mục tiêu thực hiện các dự án thi công sân cỏ an toàn, hiệu quả và chất lượng tốt nhất.

Thi công sân bóng cỏ nhân tạo gồm nhiều bước khác nhau, ở quy trình dưới đây chúng tôi tạm coi sân cỏ đã được định hình (có bản vẽ mặt bằng, cao độ và được cán bộ kinh doanh thống nhất với chủ đầu tư).

Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo - Quy trình làm sân cỏ nhân tạo 1

Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo

Bước 1. Tập kết máy móc, dụng cụ, vật tư

Với đơn vị có nhiều kinh nghiệm, đơn vị thi công sẽ xem xét mặt bằng tổng thể rồi bàn bạc với các bên, nhất là chủ đầu tư để tập kết các máy móc, dụng cụ, vật tư cần thiết sao cho thuận tiện nhất, tránh làm hỏng hóc, thất thoát.

Bước 2. Kiểm tra, so sánh

 • Kiểm tra, so sánh bản vẽ và thực địa.
 • Tạo mốc về mặt bằng (góc sân) và cao độ. Đây là một bước cực kì quan trọng trong thi công cỏ nhân tạo, bởi nó sẽ quyết định chất lượng cũng như tiến độ của công trình. Ngoài việc lập các cọc để căng dây 4 góc sân, phải tạo cọc để căng dây cho các việc vào base và vào mạt. Toàn bộ cọc căng dây này đều đóng ở sát mép sân cỏ và rãnh thoát nước mặt cỏ để trách mất cọc, mất mốc khi triển khai các bước tiếp theo.

Bước 3 (nếu có). Tạo rãnh hố thu nước tạm

 • Tạo rãnh thu nước nhằm dẫn nước rỉ ra từ nền thi công
 • Tạo hố thu nước nhằm thu nước từ rãnh thu nước, để làm khô các lớp nền, móng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công các lớp nền.

Bước 4 (nếu có). Bóc lớp màu nền đất

– Chuẩn bị mặt bằng, gạt bỏ cỏ hiện có và cần làm bằng phẳng mặt sân bằng máy xúc hoặc máy gạt.

– Bạn cũng cần phun thuốc diệt cỏ trên diện tích dự định làm sân bóng đá cỏ nhân tạo, bạn cũng nên hạn chế cỏ dại phát triển làm ảnh hưởng cao đến cỏ nhân tạo.

Bước 5 (nếu có): Tạo lớp móng sân

Để tạo lớp móng, sử dụng đá dăm – đá cấp phối 4×6 lu đến độ chặt K85-90. Tùy vào cao độ sân và bề mặt nền đất, thường dày 100 mm. Nếu không có lớp móng thì nền đất sau khi bóc lớp mùn phải được lu K85-K90.

Bước 6 (nếu có): Xây móng, rãnh thoát nước, vỉa và rãnh thoát nước thảm cỏ. Tạo tường cho lớp đá base

Bước 7 (nếu có): Tạo lớp nền sân bằng base B

 • Base cần được ủ đống và tưới nước theo tiêu chuẩn trước khi rải và lu.
 • Sau đó tiến hành căng dây giữa điểm cao nhất với điểm thấp nhất (thường là giữa sân và mép sân) của lớp đá base cũ. Cứ khoảng 02 mét căng 01 dây.
 • Dùng máy ủi hoặc máy xúc, xẻng, cào san phẳng theo dây căng.
 • Lu nèn. Với chiều dày từ 100 đến 200mm. Được lu kỹ K90-95 và tạo dốc i0,3% đến i0,5% về rãnh thoát cho mặt cỏ.

Bước 8 (nếu có). Tạo lớp đá base mịn – Mạt

Ở bước này, loại đá base được sử dụng là đá base hạt nhỏ <0,4. Đá này được trải xuống để làm phẳng lớp sân nền, tạo một bề mặt phẳng mịn. Chiều dày của lớp này tùy thuộc vào cao độ lớp base bên dưới và cốt cần đạt của sân. Nếu lớp mạt quá dầy (dầy hơn 40mm) cần lu, dầm nhẹ.

Bước 9: Ra cỏ

Bước 10: Trải và cắt cỏ

Kiểm tra định vị các góc sân, đường biên ngang, biên dọc: Đo lại kích thước của sân và lấy vuông tại các góc. Sau đó thực hiện theo 1 trong 2 phương án dưới đây:

 • Phương án 1: Trải trước cỏ 3 màu từ 1 phía đường biên ngang lần lượt cho đến đường biên phía đối diện. Sau đó cắt biên và trải cỏ biên
 • Phương án 2: Trải cỏ từ 02 phía đường biên ngang dồn lại và kết thúc ở giữa sân. Sau đó trải cỏ biên.

Bước 11: Dán cỏ và tạo đường hightline (biên dọc, đường giữa, chấm phạt…)

Trước khi dán đơn vị thi công cần kiểm tra kích thước sân một lần nữa. Sau khi đã bôi keo và dán cỏ thì dùng con lăn hoạc vật nặng tròn lăn đè cho 2 mép cỏ dính lại với nhau.

Đạt chuẩn ở bước này là:

 • Mép dán phải được làm sạch và bảo đảm khô
 • Bôi keo dán đều mép dán, tránh không đều hoặc quá nhiều keo
 • Không dán đè lên cỏ, không để bẩn mối dán

Bước 12: Vào cát mịn

Đơn vị thi công cần tính toán để số lần vào cát không quá 02 lần.

Cát được trải đều mặt sân, chiều dày khoảng 27-28 mm. Sau đó dùng máy đánh cỏ cho cát tụt xuống dưới gọng cỏ. Số lần chạy máy đánh cỏ trên một diện tích là khoảng 10 đến 12 lần (một nửa chạy song song với biên ngang, một nửa chạy song song với biên dọc).

Cát cần đạt tiêu chuẩn mịn và khô.

Bước 13: Vào cao su

Đánh các đống nhỏ hạt cao su trên mặt cỏ, mỗi đống cách nhau 04m. Sau đó dùng xẻng rải đều cao su lên bề mặt. Cuối cùng là dùng máy đánh cao su xuống đều hết mặt cỏ. Sợi cỏ đảm bảo được đánh lên thẳng đứng.

Bước 14: Hoàn thiện và kết thúc công việc

 • Sau khi vào hết lớp cao su, đơn vị thi công sẽ kiểm tra kỹ thuật sân lại một lần nữa.
 • Dọn dẹp mặt bằng sạch sẽ gọn gàng.

Các bước thi công sân cỏ nhân tạo sân bóng

Bước 1: Đưa cỏ nhân tạo sân bóng, bạn dùng kéo, dao để cắt lớp vỏ bọc của cuộn cỏ nhân tạo ra rồi đặt cỏ sang một bên và đưa cỏ nhân tạo đến khu vực cần trải cỏ.

Bước 2: Tiến hành trải cỏ, dàn trải đều cuộn cỏ ra theo chiều dọc hoặc chiền ngang sân, đảm bảo các cuộn phải sát mí nhau, đảm bảo thuận tiện dán keo mí nối sau này.

Bước 3: Cần cắt tạo đường biên và đường viền của cỏ trắng.

Đối với biên thẳng: có thể dùng dao rạch, dùng thước đặt ngay ngắn và rọc dọc thành một đường rộng 80mm.

Đối với đường biên cong: có thể dùng dao rạch, dây chì tạo compa quay theo bán kính, sau đó cần cắt tỉa tạo thành viền rộng 80mm để lắp cỏ trắng.

Bước 4: Dùng máy trải cỏ hoặc máy đánh cỏ để trải đều lên các sợi cỏ, sau đó dùng máy trải cát và máy trải hạt cao su lên mặt sân cỏ nhân tạo sân bóng đá.

 • Trải cát và đánh cát: Lớp cát trải vào trong cỏ dày khoảng 2cm, được chia làm nhiều lớp, có thể rải bằng tay hoặc bằng loại máy rải cát. Và có dùng bồ cào hoặc máy đánh cỏ đánh cho cát rớt xuống đều cho đến khi độ dày khoảng 2cm.
 • Nên trải hạt cao su: Lớp cao su rải khoảng 0.8cm đến 1cm, trung bình khoảng từ 6kg – 8kg/m2 nền cỏ, và có thể trải bằng tay hoặc bằng máy. Sau đó, dùng bồ cào hoặc máy đánh cỏ đánh cho hạt cao su rớt xuống đều. Hạt cao su giúp cho cỏ đứng thẳng như cỏ tự nhiên, bề mặt sân cỏ nhân tạo được đệm, đứng về góc độ thẩm mỹ hạt cao su giúp cỏ nhân tạo cũng giống như cỏ tự nhiên.

Phú Thái – Địa chỉ thi công sân cỏ nhân tạo uy tín, chất lượng

Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo là bước cực kì quan trọng. Nếu đơn vị thi công không có kinh nghiệm cũng như quy trình đúng chuẩn thì sân sẽ không đạt chất lượng và tuổi thọ của sân sẽ không cao. Chẳng hạn, ở bước vào cát và vào cao su, nếu đơn vi thi công không có kinh nghiệm, các sợi cỏ có thể sẽ không dựng được lên hết, một nửa số sợi chìm dưới cát, việc này gây lãng phí cũng như làm giảm chất lượng bề mặt của sân cỏ.

Tại Phú Thái, chúng tôi không chỉ cung cấp cỏ nhân tạo và các nguyên vật liệu liên quan, chúng tôi còn cung cấp cả dịch vụ thiết kế và thi công.

Thế mạnh tạo nên thương hiệu của chúng tôi chính là sự chuyên môn hóa trong từng bộ phận, tính trách nhiệm cao, làm việc nghiêm túc, cẩn thận ở mỗi nhân viên, từ đó tạo ra những sản phẩm hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Với mục tiêu không phải lớn mạnh nhất nhưng phải CHẤT LƯỢNG NHẤT, chúng tôi luôn nỗ lực về nguồn nhân lực để chuyên nghiệp hơn trong từng dự án, tạo niềm tin cho khách hàng với mỗi sản phẩm mà chúng tôi cung cấp.

Chúng tôi cam kết sẽ luôn cung cấp đến Quý khách hàng những mặt hàng tốt nhất với giá cả ưu đãi nhất.

Đừng bỏ lỡ

Chi phí đầu tư sân cỏ nhân tạo là bao nhiêu?

Cỏ nhân tạo giờ đây đã trở nên phổ biến, nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu việc thay thế bãi có tự nhiên bằng cỏ nhân tạo có đáng để đầu tư hay không và chi phí đầu tư sân cỏ nhân tạo là bao nhiêu? Để giúp


Xin hỏi chi phí làm sân cỏ nhân tạo 7 người?

HỎI: Thời gian tới tôi dự định đầu tư vào mảng sân cỏ nhân tạo, tôi muốn tìm hiểu trước và muốn hỏi chi phí làm sân cỏ nhân tạo 7 người là bao nhiêu? Anh Trần Duy Minh (Hà Nam) TRẢ LỜI: Chào


Báo giá cỏ nhân tạo nhanh chóng và chính xác

Bạn đã rất ngưỡng mộ những bức tường, hay những sân vườn được trang trí bằng cỏ nhân tạo và muốn sở hữu một khoảng không gian như vậy? Bạn có kế hoạch kinh doanh sân bóng đá, và cần tìm báo giá cỏ

Nói chuyện với các chuyên gia tư vấn miễn phí của chúng tôi. Cùng nhau, chúng ta sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH VÀ XÂY DỰNG PHÚ THÁI

Tư vấn miễn phí - Thi công tận tâm - Bảo hành tối thiểu 3 năm

Địa chỉ: 272 Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

Email: thamconhantaovn@gmail.com

Website: thamconhantao.vn

GỌI NGAY: 0984.101.155

Tại sao bạn nên chọn chúng tôi? Giới thiệu về Phú Thái Xem TẠI ĐÂY

Xem các sản phẩm của chúng tôi:

Menu Title Menu Title